Kỹ thuật gây tê, gây mê

502 08/01/2020

Hiện nay, có nhiều phương pháp vô cảm gây tê, gây mê được sử dụng trong thủ thuật mổ bắt con như: gây mê nội khí quản, gây tê ngoài màng cứng, gây tê tủy sống. Ở mỗi phương pháp lại có mặt ưu và nhược điểm nhất định.

Kỹ thuật gây tê là gì?

Trong các trường hợp sinh nở, bác sĩ chuyên khoa sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng về việc sử dụng kỹ thuật gây tê, gây mê để phù hợp với từng trường hợp của sản phụ. 

Trong kỹ thuật gây tê có 2 loại là gây tê màng cứng và gây tê tủy sống. Gây tê ngoài màng cứng là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian và đôi khi thất bại nhất là trong mổ đẻ cần khẩn trương và nhanh chóng. Hiện nay, các bác sĩ sản khoa thường đặt Catheter trong gây tê màng cứng để giảm đau trong chuyển dạ và nếu phải chuyển mổ sẽ tiến hành nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Kỹ thuật gây tê, gây mê là phương pháp hỗ trợ mẹ bầu trong sinh nở

Gây tê tủy sống là một trong số những phương pháp vô cảm được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây. Bằng việc đưa thuốc gây tê vào tủy sống và trong dịch não tủy. Gây tê tủy sống thường được sử dụng trong các phẫu thuật vùng khung chậu, tiểu khung và chi dưới. Người ta đưa một lượng thuốc gây tê vào trong tủy sống để ức chế dẫn truyền thần kinh để giảm đau cho vùng phía dưới được gây tê. Hiện nay phương pháp gây tê tủy sống được đánh giá rất tốt và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, nó có nhiều ưu điểm như thao tác kỹ thuật nhanh phù hợp với mổ cấp cứu, mổ bắt con trong sản khoa. Gây tê tủy sống giúp cho người mẹ tỉnh táo tránh hội chứng trào ngược, phối hợp tốt với các bác sĩ và có thể chào đón đứa con mới sinh của mình ngay khi chào đời, tránh được các tác dụng không mong muốn của các loại thuốc gây mê, thuốc giảm đau lên cả mẹ và con. Với phương pháp gây tê tủy sống sản phụ có thể cho con bú sớm và thậm chí còn thực hiện kỹ thuật áp da với trẻ khi vừa sinh.

Kỹ thuật gây mê trong sinh mổ

Kỹ thuật gây mê sẽ giúp người mẹ chủ động trong hồi sức, sản phụ ngủ trong quá trình mổ nên không bị các tác động bên ngoài ảnh hưởng đến tâm lý. Tuy nhiên, phương pháp gây mê nội khí quản cũng có những bất lợi có thể xảy ra như dễ bị trào ngược trong quá trình đặt ống, mẹ không được bế con ngay khi mới sinh ra, không chủ động phối hợp với bác sĩ trong lúc mổ và một số thuốc gây mê cũng có ảnh hưởng nhất định tới mẹ và bé.  

Vì sao nên chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà để sinh con?

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà phát triển theo mô hình bệnh viện – khách sạn. Với đội ngũ bác sĩ sản khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng máy móc hiện đại được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới sẽ giúp việc sinh nở trở lên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. 

Mẹ bầu sẽ được hưởng những dịch vụ và chăm sóc tốt nhất tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà

Ngoài ra, bệnh viện còn luôn chú trọng lựa chọn thuốc của hãng có uy tín trên thế giới, được cấp phát và bảo quản đúng quy định. Bởi, trên thị trường có nhiều loại thuốc gây tê tủy sống được cấp phép sử dụng tại Việt Nam, tuy nhiên không thể tránh được những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra. Bất cứ một loại thuốc nào khi đưa vào cơ thể người cũng có thể có tác dụng phụ nhưng tùy vào mức độ phản ứng khác nhau để có giải pháp, phác đồ xử lý khác nhau. Tuy nhiên Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà khuyến cáo nên sử dụng thuốc có nguồn gốc rõ ràng của các công ty lớn có uy tín trên thế giới được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép sử dụng. Tại các cơ sở cần tuân thủ đúng quy định bảo quản thuốc theo quy chế Cục Quản lý dược đã ban hành.

Bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà

Bác sĩ cao cấp, CKII gây mê hồi sức Lê Tuyên Hồng Dương

Bác sĩ cao cấp, CKII gây mê hồi sức Lê Tuyên Hồng Dương – Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Bắc Hà, Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Hội gây mê Việt Nam. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gây mê hồi sức sẽ trực tiếp tham gia vào việc thực hiện kỹ thuật gây tê, gây mê trong quá trình sinh nở của các mẹ bầu khi đăng ký sinh tại bệnh viện.

Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ Hotline 19008083 để được đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí.

 

Tin tức liên quan

VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083