Phẫu thuật buồng trứng – vòi trứng

55 03/03/2020

Hầu hết mọi phụ nữ đều ít nhất một lần mắc bệnh phụ khoa trong đời. Đặc biệt những bệnh lý liên quan đến buồng trứng – vòi trứng dễ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, thậm chí dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Những bệnh lý buồng trứng – vòi trứng nào cần phải phẫu thuật

Bệnh phụ khoa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nữ, đặc biệt là sức khỏe sinh sản với các biểu hiện như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, ứ dịch vòi trứng, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng… Nhưng không phải tất cả các bệnh lý phụ khoa đều phải phẫu thuật ngoài trừ một số trường hợp sau đây: Chửa ngoài tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, thông tắc vòi trứng – ống dẫn trứng, buồng trứng đa nang…

Phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung nếu không phát hiện kịp thời và phẫu thuật có thai ngoài tử cung thì có thể đe dọa tính mạng của người phụ nữ

Chửa ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh làm tổ ở ngoài buồng tử cung. Bám vào vòi tử cung, buồng trứng, ống cổ tử cung hay ổ bụng. Chửa ngoài tử cung nếu không phát hiện kịp thời và phẫu thuật có thai ngoài tử cung thì có thể đe dọa tính mạng của người phụ nữ.

Đối với các trường hợp chị em không phát hiện sớm thai ngoài tử cung để thai phát triển to, gây ra những biến chứng nguy hiểm như đau bụng, khó chịu ở vùng xương chậu trầm trọng, xuất huyết vùng kín ồ ạt…thì biện pháp dùng thuốc không còn có hiệu quả nữa. Lúc này, mẹ bầu buộc phải tiến hành phẫu thuật. Hiện nay có 2 kỹ thuật phẫu thuật chính là mổ bụng hở và mổ nội soi.

Kỹ thuật mổ nội soi là phương pháp tiên tiến, với nhiều ưu điểm hơn mổ bụng hở. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ thực hiện mở một vài lỗ nhỏ ở thành bụng đồng thời đưa các dụng cụ y tế chuyên dụng vào để phẫu thuật lấy khối thai. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng khi thai chưa vỡ. Đây là phương pháp an toàn cao, không gây đau đớn, không để lại sẹo và thời gian hồi phục của mẹ bầu cũng ngắn hơn so với mổ hở.

Trong trường hợp thai nhi đã bị vỡ gây ra những biến chứng nguy hiểm như đã nói ở trên. Bác sĩ buộc phải tiến hành kỹ thuật mổ bụng hở do thai vỡ, máu chảy ồ ạt trong bụng mẹ, việc nội soi trở nên bất lực. Với phương pháp này bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vùng bụng và thực hiện phẫu thuật như khi mẹ bầu sinh con. Vì vậy thủ thuật này sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy đau đớn hơn và mất nhiều thời gian hồi phục và để vết mổ lành lại.

Mổ nội soi rất nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên cũng không hề dễ dàng. Mổ nội soi thai ngoài tử cung đòi hỏi trang thiết bị y tế cùng kỹ thuật y học hiện đại, bác sĩ giỏi có chuyên môn.

Phẫu thuật u nang buồng trứng

Có nhiều trường hợp, u nang tự biến mất sau một hoặc hai chu kỳ kinh nguyệt

Tùy thuộc vào phân loại u nang và kết hợp các yếu tố khác, có thể theo dõi hoặc phẫu thuật nếu kích thước nang lớn hoặc gây triệu chứng trên người bệnh.

Theo dõi u nang bằng cách siêu âm định kỳ để đánh giá mức độ thay đổi về kích thước, hình dạng. Bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân bao lâu cần siêu âm một lần, và sẽ theo dõi bằng siêu âm trong bao lâu. Có nhiều trường hợp, u nang tự biến mất sau một hoặc hai chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu kích thước nang rất lớn hoặc nang gây ra các triệu chứng trên người bệnh, nghi ngờ ung thư, bệnh nhân có thể được khuyến cáo phẫu thuật. Phương thức phẫu thuật phụ thuộc một vài yếu tố, bao gồm kích thước nang, độ tuổi người bệnh, người bệnh còn dự định có con hay không, tiền sử ung thư buồng trứng hay ung thư vú trong gia đình người bệnh. Có thể phẫu thuật bóc u nang khỏi buồng trứng, hoặc có những trường hợp phải cắt buồng trứng.

Phẫu thuật u xơ tử cung

Phẫu thuật u xơ tử cung là phương pháp cắt bỏ khối u xơ, giữ lại tử cung, bảo toàn khả năng sinh sản cho bệnh nhân

Phẫu thuật u xơ tử cung được đánh giá là phương pháp điều trị triệt để nhất của căn bệnh này. U xơ tử cung là khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, phát triển hướng vào lòng tử cung. Phẫu thuật u xơ tử cung là phương pháp cắt bỏ khối u xơ, giữ lại tử cung, bảo toàn khả năng sinh sản cho bệnh nhân. Phương pháp này được thực hiện theo một trong 3 kỹ thuật sau:

Nội soi: bác sĩ tạo một đường nhỏ ngay dưới rốn và đưa ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) vào để quan sát rõ tử cung và xác định vị trí khối u. Sau đó bác sĩ sẽ tạo ra một hoặc hai vết rạch nhỏ khác để đưa dụng cụ phẫu thuật vào nhằm cắt bỏ khối u xơ.

Mổ mở: bác sĩ tạo một vết cắt ở thành bụng, qua đó thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung.

Nội soi buồng tử cung: ống soi được đưa qua âm đạo vào cổ tử cung, sau đó bơm nước nhằm làm căng dãn để nhìn thấy toàn bộ buồng tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ nong rộng cổ tử cung, đưa dụng cụ cắt đốt nhân xơ và lấy nhân xơ qua ngã ba âm đạo, đến vị trí u xơ để cắt bỏ.
Nếu khối u có kích thước quá lớn, người bệnh bị chảy máu nghiêm trọng và đang trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc đã qua mãn kinh, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Thông tắc vòi trứng – ống dẫn trứng

Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ đoạn tắc không thể thông, rồi nối lại với nhau, nếu thành công trứng sẽ di chuyển và thụ tinh như bình thường

Việc điều trị tắc vòi trứng có thể được tiến hành theo các phương hướng xử trí nội khoa hoặc ngoại khoa.

– Đối với những trường hợp tắc vòi trứng nhẹ, do viêm, bác sĩ có thể điều trị bằng các thuốc kháng sinh giúp tiêu viêm, thông tắc vùng bị tắc.

– Nếu áp dụng điều trị bằng thuốc tại nhà không mang lại hiệu quả cho người bệnh thì  còn có nhiều cách khác để chữa tắc vòi trứng như:

+ Dùng bơm hơi để thông tắc vòi trứng: Đây là biện pháp áp dụng trong những trường hợp tắc vòi trứng nhẹ.

+ Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng: Đây là phương pháp các bác sĩ sẽ đặt dụng cụ nội soi vào buồng tử cung, sau đó sẽ đưa một dụng cụ chuyên khoa vào vòi trứng để đẩy và thông tắc vòi trứng.

+ Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng: Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ đoạn tắc không thể thông, rồi nối lại với nhau, nếu thành công trứng sẽ di chuyển và thụ tinh như bình thường.

+ Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Là phương pháp chỉ sử dụng khi các biện pháp thông tắc không mang lại hiệu quả, vòi trứng, buồng trứng bị tắc quá nặng, dịch ứ nhiều, không còn hi vọng có thể thụ thai tự nhiên. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định làm phương pháp hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm và người mẹ vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường. Trong các trường hợp vòi trứng ứ dịch nặng nề, việc cắt bỏ vòi trứng cũng sẽ giúp tỉ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công tăng lên.

Phẫu thuật buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh. Phẫu thuật buồng trứng đa nang là một trong những lựa chọn điều trị đa nang buồng trứng. Tác động của phương pháp này chỉ mang tính tạm thời nhưng khoảng 50% phụ nữ mang thai trong vòng một năm kể từ khi phẫu thuật.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà là địa chỉ được đông đảo chị em phụ nữ tin tưởng để thăm khám sức khỏe sinh sản

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà – Hotline 19008083 để được đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí với các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành.

Tin tức liên quan

VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083