Phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn

335 08/01/2020

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn là một phẫu thuật lớn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Vì vậy, khi đi đến quyết định cắt bỏ cần tham khảo ý kiến và lắng nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn là gì?

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn là một phẫu thuật lớn cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa

Là việc cắt bỏ cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và các cấu trúc xung quanh khác. Bệnh nhân cắt bỏ tử cung hoàn toàn sẽ không thể mang thai được nữa. Vì vậy phẫu thuật cắt bỏ tử cung thường chỉ được khuyến cáo khi các điều trị khác không có tác dụng hoặc đã điều trị nhưng thất bại. Những nghiên cứu cho rằng trong một số trường hợp có nhiều lựa chọn khác thay thế để giảm tần suất cắt bỏ tử cung cho các chỉ định không ác tính. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn có các rủi ro ảnh hưởng lớn đến sự cân bằng nội tiết tố của một người phụ nữ và sức khỏe tổng thể cho phần còn lại của cuộc đời phụ nữ. Do đó, việc cắt bỏ tử cung hoàn toàn thường được khuyến cáo như là một phương sách cuối cùng để khắc phục được một số tình trạng bệnh lý hệ thống sinh sản, tử cung có thể xảy ra.

Các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn và một số biến chứng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi được coi là phương pháp an toàn hơn và tránh để lại sẹo

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung được thực hiện qua đường bụng hoặc đường âm đạo với phương pháp nội soi hoặc mở bụng tùy thuộc vào tình trạng và giai đoạn tiến triển của bệnh và sức khỏe của bệnh nhân.

– Phẫu thuật cắt tử cung đường âm đạo sẽ được phẫu thuật viên tiếp cận với tử cung người bệnh qua đường âm đạo. Phương pháp này có nhiều ưu thế hơn vì không để lại sẹo mờ, tỉ lệ biến chứng thấp, tránh được khả năng lây nhiễm tại vị trí phẫu thuật, tỷ lệ ảnh hưởng tới các cơ quan khác thấp.

– Phẫu thuật nội soi cắt tử cung vết rạch trên ổ bụng thường có chiều dài từ 8 đến 12mm và để lại sẹo nhỏ.

– Phẫu thuật mở bụng cắt tử cung sẽ rạch một vết dài khoảng 15cm trên ổ bụng để thực hiện. Phương pháp này tuy an toàn nhưng thời gian phục hồi lâu và nhiều nguy cơ để lại sẹo.

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật có thể xảy ra một vài biến chứng như: chảy máu, tổn thương tới các tế bào, cơ quan xung quanh như bàng quang, mạch máu và dây thần kinh, nhiễm trùng ở vết mổ hoặc mỏm cắt, tác dụng phụ của việc gây mê.

Những việc cần làm sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn

Hậu phẫu thuật cơ thể người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi đáng kể, sẽ mất kinh và không còn khả năng thụ thai. Từ đó, người phụ nữ dễ bị ảnh hưởng tới tinh thần và tâm lý, có một số phụ nữ có thể rơi vào trạng thái trầm cảm. Chính vì vậy, người bệnh trước khi tiến hành phẫu thuật sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải thích kỹ lưỡng về tất cả các biến chứng có thể xảy ra.

Nếu bị cắt bỏ buồng trứng, tiến thẳng vào thời kỳ tiền mãn kinh và do vậy sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục như: khô âm đạo, đau khi giao hợp giảm ham muốn…

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều phụ nữ cải thiện đời sống quan hệ tình dục sau phẫu thuật do các triệu chứng như chảy máu âm đạo hoặc đau xương chậu không còn xuất hiện.

Khách hàng đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà là địa chỉ uy tín cho các chị em phụ nữ trong việc khám và điều trị các bệnh lý phụ khoa. Bệnh viện hiện có các gói khám phụ khoa định kỳ giúp tầm soát ung thư sớm giúp hỗ trợ điều trị kịp thời, tiết kiệm chi phí.

Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ Hotline 19008083 để được đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí

 

Tin tức liên quan

VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083