Phẫu thuật tuyến vú

514 08/01/2020

Phẫu thuật tuyến vú hay cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú là câu hỏi được đông đảo các chị em phụ nữ quan tâm. Nhưng không phải tất cả mọi người đều có những hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này cũng như cách xử lý hiệu quả trong trường hợp bị ung thư vú. Hãy tham khảo bài viết sau đây để có thêm thông tin về căn bệnh này nhé!.

Phẫu thuật cắt bỏ hay bảo tồn tuyến vú?

Phẫu thuật tuyến vú ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người bệnh nên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện

Hiện nay, tình trạng phụ nữ bị ung thư tuyến vú tăng lên đáng kể, nhưng hầu hết chưa được quan tâm đúng mức khiến cho bệnh đi đến những giai đoạn nặng và buộc phải cắt bỏ một phần cơ thể mình để có thể đảm bảo được cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, ít người biết được ở giai đoạn này vẫn còn một phương pháp phẫu thuật nữa mà hiệu quả không kém, đó chính là phẫu thuật bảo tồn tuyến vú.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú là việc cắt toàn bộ nhu mô tuyến vú, da quanh tổn thương và núm vú, chỉ để lại cơ và da thành ngực, thường áp dụng cho bệnh giai đoạn tiến triển. Trong khi đó, phẫu thuật bảo tồn tuyến vú chỉ lấy bỏ khối u và một phần nhu mô tuyến vú xung quanh đủ để không còn tế bào u tại diện cắt nên vẫn giữ được tuyến vú với kích thước gần như bình thường. Phẫu thuật này tiến hành đơn giản, can thiệp tối thiểu nên thời gian lành vết thương nhanh. Bệnh nhân vẫn giữ được sự tự tin do bảo tồn được tuyến vú. Nhược điểm duy nhất của phẫu thuật bảo tồn tuyến vú là bệnh nhân bắt buộc phải xạ trị bổ trợ sau mổ để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, nhờ đó giảm nguy cơ tái phát. Tuy nhiên, các kỹ thuật xạ trị mới hiện nay đều rất an toàn và có thể tiến hành trong thời gian ngắn nên rất thuận tiện cho bệnh nhân.

Những ai có thể được điều trị bằng phẫu thuật bảo tồn vú?

Không phải tất cả mọi phụ nữ ung thư vú đều phù hợp với điều trị bảo tồn tuyến vú mà chỉ dành cho những phụ nữ bệnh ung thư vú giai đoạn sớm, khối u chưa lan ra ngoài tuyến vú, và chỉ có di căn hạch ở nách. Lý do là vì phẫu thuật tuyến vú chỉ có thể thực hiện an toàn khi lấy bỏ nguyên khối gồm u và mô vú bình thường xung quanh. Mô tuyến vú xung quanh khối u phải được kiểm tra để đảm bảo rằng hoàn toàn không còn tế bào ung thư nhằm giảm nguy cơ tái phát. Trong quá trình thăm khám các bác sĩ còn phải dựa vào những yếu tố khác như: Tuổi, tình trạng hạch di căn, độ mô học của u, độ biệt hóa nhân tế bào u, tình trạng ER, PR, Ki67, sự xâm lấn khoang lympho mạch máu, mô học dạng comedo hay không.

Không phải phụ nữ bị ung thư tuyến vú nào cũng có thể thực hiện phẫu thuật bảo tồn tuyến vú

Việc điều trị bảo tồn tuyến vú không thể thực hiện khi:

– Ung thư đa ổ

– Khối u lan đến nhiều phần (các góc tư) vú

– Ung thư trong ống tuyến lan tỏa

– Khối u lan đến phức hợp quầng vú, núm vú (không đảm bảo tính thẩm mỹ khi bảo tồn)

Do sau mổ bắt buộc phải điều trị tiếp theo bằng xạ trị để giảm nguy cơ tái phát, phẫu thuật bảo tồn cũng không thực hiện được ở những phụ nữ:

– Bệnh lý mô liên kết và da như bệnh xơ cứng bì (scleroderma), do tác dụng phụ sau xạ sẽ rất nặng nề

– Tiền căn điều trị xạ trị vào thành ngực trước đó do một bệnh lý khác

– Không đồng ý xạ trị sau mổ

Một vài lưu ý khi phẫu thuật tuyến vú

Bạn có thể có lựa chọn là bảo tồn tuyến vú và phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú. Đây là việc rất khó quyết định bởi nhiều người bệnh có cảm giác cắt toàn bộ tuyến vú sẽ an toàn hơn, tuy nhiên nhiều nghiên cứu ở các nước có nền y học tiến bộ đã cho thấy không có sự khác biệt nào về mức độ an toàn giữa 2 phương pháp này. Phẫu thuật bảo tồn tuyến vú kết hợp với xạ trị sau mổ cho kết quả an toàn tương tự như phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú.

Bảo tồn tuyến vú đi đôi với việc đảm bảo tính thẩm mỹ, người bệnh luôn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cơ thể mình hơn nhiều so với việc phải cắt bỏ toàn bộ mô tuyến vú. Họ không phải dùng độn ngực trong sinh hoạt hàng ngày, đời sống tình dục cũng không bị ảnh hưởng sau điều trị.

Bất lợi của việc điều trị bảo tồn là bạn cần phải trải qua quá trình trị liệu tiếp theo bằng tia xạ. Việc xạ trị là rất cần thiết để ngăn chặn u tái phát và làm tăng thời gian sống. Tuy nhiên bạn cần điều trị mỗi ngày trong nhiều ngày, thường tốn thời gian khoảng 6-7 tuần, xạ trị cũng gây ra một số tác dụng phụ.

Nếu sau phẫu thuật, bờ cắt không chắc chắn không còn tế bào u, bạn sẽ phải phẫu thuật thêm lần nữa, đôi khi có thể phải cắt bỏ toàn bộ tuyến vú ở lần phẫu thuật thứ 2.

Bệnh nhân sau phẫu thuật được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà tận tình chăm sóc và hỏi thăm sức khỏe

Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà – Hotline 19008083 để được đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí.

 

Tin tức liên quan

VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083