Phẫu thuật u xơ tử cung 

60 08/01/2020

U xơ tử cung là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh ở nữ giới. Phẫu thuật u xơ tử cung hiện đang được coi sử dụng rộng rãi và là phương pháp đơn giản điều trị u xơ tử cung, tránh những biến chứng nguy hiểm không mong muốn.

U xơ tử cung là gì?

Phẫu thuật u xơ tử cung là phương pháp đơn giản điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung hay còn gọi là nhân xơ tử cung gồm các u xơ hoặc u cơ trơn lành tính phổ biến, thường xuất hiện trên hoặc trong thành cơ tử cung ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. U xơ được hình thành khi một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần và phát triển thành một khối vững chắc, đàn hồi, tách khỏi phần còn lại của thành tử cung. Chúng có thể phát triển thành một khối hoặc nhiều khối với các kích cỡ dao động từ 1mm đến 20mm và chia ra 4 loại như sau:

– U xơ dưới thanh mạc: phát triển từ tử cung và hướng ra phía ngoài

– U xơ trong vách: loại u này phát triển từ trong thành tử cung và có thể làm cho tử cung to lên

– U xơ dưới niêm mạc: đây là loại u phát triển trong nội mạc tử cung và có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn, do đó dẫn đến vô sinh và sẩy thai

– U xơ tử cung có cuốn: loại u này tách ra khỏi tử cung nhưng vẫn còn dính bởi 1 cuống nhỏ.

Khối u nhỏ sẽ không gây ra triệu chứng nhưng khối u lớn có thể gây mất máu và làm người bệnh chảy máu nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt. Khối u lớn sẽ gây áp lực lên bàng quang và làm cho bụng người bệnh to ra như đang mang thai.

Tùy vào tình trạng sức khỏe và độ lớn của u mà các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật u xơ tử cung hay có biện pháp can thiệp để kịp thời xử lý.

Nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung thường gặp ở những chị em trong độ tuổi sinh sản

Vẫn chưa có câu trả lời chính xác về nguyên nhân gây u xơ tử cung. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, sau khi mãn kinh, có rất ít trường hợp phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung. Nhưng bệnh có thể do một vài nguyên nhân sau:

– Thay đổi di truyền khi u xơ mang sự thay đổi gen khác với tế bào cơ tử cung bình thường. Vì vậy, u xơ có xu hướng xảy ra theo gia đình và trẻ sinh đôi cùng trứng có khả năng cùng bị u xơ cao hơn trẻ sinh đôi khác trứng.

– Estrogen và progesterone kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị cho sự mang thai, dường như đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của u xơ. U xơ có nhiều thụ thể estrogen và progesterone hơn các tế bào cơ tử cung bình thường và có xu hướng teo lại sau mãn kinh do sự suy giảm hormone.

– Các yếu tố tăng trưởng khác như: các yếu tố giúp cơ thể duy trì nội môi, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng giống insulin, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.

Những triệu chứng thường gặp khi mắc u xơ tử cung

Thông thường người bệnh u xơ không có những triệu chứng rõ rệt. Nếu có, các triệu chứng thường liên quan đến kích cỡ và vị trí u xơ. Các triệu chứng phổ biến của u xơ tử cung là:

– Rong kinh (kỳ kinh kéo dài) và cường kinh (ra nhiều máu)

– Đau hay cảm giác tức ở vùng chậu

– Đau khi giao hợp

– Đi tiểu thường xuyên do áp lực của u xơ tử cung lên bàng quang

– Táo bón hoặc đầy hơi

– Bụng to.

– Trường hợp có u xơ trong lúc mang thai có thể sẽ gây ra một số biến chứng trong quá trình mang thai. Các khối u sẽ làm bong nhau thai sớm làm cho bào thai thiếu máu nuôi. Các khối u sẽ làm dịch chuyển vị trí của bào thai, làm cho người mẹ khó sinh tự nhiên mà phải nhờ vào sinh mổ. Hầu hết các trường hợp u xơ khi mang thai vẫn có quá trình phát triển thai bình thường. Tuy nhiên, các khối u sẽ lớn nhanh hơn trong lúc mang thai.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà là địa chỉ uy tín cho các chị em phụ nữ khám các bệnh phụ khoa

Lưu ý:

Khi có những triệu chứng trên hoặc nhận thấy có những bất thường nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà để được thăm khám và xác định chính xác tình trạng bệnh cũng như nhận được những tư vấn về phương pháp pháp phẫu thuật u xơ tử cung.

Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ Hotline 199008083 để được đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí.

 

Tin tức liên quan

VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083