Sàng lọc cho trẻ sơ sinh như thế nào?

640 08/01/2020

Sàng lọc cho trẻ sơ sinh ngay trong vòng 48 giờ nhằm mục đích phát hiện sớm các rối loạn chuyển hóa ở trẻ giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm và mang lại cho trẻ cuộc sống bình thường, khỏe mạnh.

Những biện pháp nào được thực hiện trong sàng lọc cho trẻ sơ sinh?

Sàng lọc cho trẻ sơ sinh ngay trong vòng 48 giờ

– Lấy máu gót chân đối với trẻ sinh đủ tháng và cân nặng sẽ được lấy máu trong vòng 48 giờ sau sinh. Bé sinh non, nhẹ cân thì lấy máu gót chân trước ngày thứ 20  nhằm phát hiện một số bệnh ít gặp nhưng lại gây nguy hiểm lớn đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ để có giải pháp điều trị kịp thời, giúp giảm thiểu tối đa những biến chứng gây khuyết tật hoặc tử vong.

– Đo thính lực, nhĩ lượng và phản xạ cơ bàn đạp giúp sàng lọc suy giáp, thiếu hụt men G6PD và bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh. Nếu được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, những trẻ này hoàn toàn có khả năng hồi phục.

Các sàng lọc cho trẻ sơ sinh được khuyến cáo nên thực hiện

Thiếu men G6PD

Thiếu men G6PD sẽ làm màng hồng cầu kém bền vững và dễ bị vỡ, dẫn tới huyết tán và đồng thời phóng thích bilirubin. Trẻ sơ sinh có chức năng gan chưa hoàn chỉnh, không thể chuyển hóa hết lượng bilirubin được giải phóng, do đó gây ra vàng dài kéo dài ở trẻ. Nếu không điều trị kịp thời, lượng bilirubin dư thừa sẽ gây tổn thương não và để lại di chứng nặng nề như chậm phát triển trí tuệ, vận động.

Sàng lọc cho trẻ sơ sinh giúp giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm

Suy giáp bẩm sinh

Suy giáp bẩm sinh là tình trạng tuyến giáp của trẻ sơ sinh không sản xuất đủ hormone đủ để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Suy giáp bẩm sinh là bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng, phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ. Tuy nhiên nếu được phát hiện và điều trị sớm trong vòng 2 – 3 tuần đầu sau sinh, bé vẫn có thể phát triển khỏe mạnh, bình thường. Còn nếu bị phát hiện quá trễ, việc điều trị sẽ kém lại hiệu quả do các biến chứng về tâm thần và thiếu hụt hormone kéo dài không hồi phục.

Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh

Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh là một bệnh lý có tính di truyền và xảy ra do rối loạn sản xuất các hormone của tuyến thượng thận ở trẻ. Hậu quả của bệnh lý này là những rối loạn trong phát triển giới tính và bộ phận sinh dục. Bé gái mắc bệnh lý này có bộ phận sinh dục dần dần bị nam hóa do tuyến thượng thận tăng sản xuất hormone sinh dục nam androgen. Do đó, việc lấy máu và sàng lọc bệnh trong vòng 24-72 giờ sau sinh là vô cùng quan trọng, giúp điều trị kịp thời để và hạn chế những lệch lạc trong phát triển giới tính ở trẻ.

Suy giảm thính lực bẩm sinh

Suy giảm thính lực bẩm sinh xảy ra do những tổn thương ở cơ quan thính giác khi còn trong bụng mẹ hoặc trong quá trình sinh nở. Thính giác không chỉ đóng vai trò quan trọng khả năng nghe, đọc mà còn là cơ sở để phát triển nhận thức, kỹ năng giao tiếp, học tập ở trẻ. Sàng lọc để phát hiện sớm suy giảm thính lực bẩm sinh giúp can thiệp và điều trị kịp thời. 

Một vài lưu ý cho các bậc cha mẹ khi làm sàng lọc cho trẻ sơ sinh

Những bậc cha mẹ, ai cũng mong muốn con cái được phát triển một cách đầy đủ và toàn diện. Vì vậy, để tránh những nguy cơ, các bậc phụ huynh nên thực hiện sàng lọc sau sinh cho trẻ để có thể phát hiện sớm nhất các nguy cơ mắc bệnh của bé. 

Các bố, mẹ cũng cần lựa chọn các cơ sở uy tín để giúp việc xét nghiệm của trẻ được diễn ra thuận lợi và chính xác nhất.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà là địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh chăm sóc sức khỏe con em mình

Để biết thêm thông tin chi tiết khách hàng có thể liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà – Hotline 19008083 để được đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí.

 

Tin tức liên quan

VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083