Tinh dịch đồ 

515 09/01/2020

Hiện nay, tình trạng vô sinh ở nam giới có xu hướng tăng cao do những nguyên nhân như: ô nhiễm nguồn nước, thực phẩm, môi trường và những thói quen thiếu lành mạnh trong đại bộ phận nam giới. Chính vì vậy, xét nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp đánh giá tình trạng tinh trùng để từ đó có những biện pháp can thiệp kịp thời, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho nam giới.

Tinh dịch đồ là gì?

Các cặp vợ chồng hiếm muộn thường được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định làm xét nghiệm tinh dịch đồ kết hợp với kết quả kiểm tra sức khỏe của người vợ. Từ đó, xác định phương án điều trị phù hợp để sớm có tin vui.

Xét nghiệm tình dịch đồ là biện pháp kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản của nam giới

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm dựa trên mẫu tinh dịch nhằm đánh giá chất lượng của tinh trùng, thông qua các chỉ số như: số lượng, khả năng di động, hình dạng,…Các chỉ số tinh dịch đồ chỉ có ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp, chứ không cho phép kết luận là vô sinh hay không.

Chỉ số tinh dịch như thế nào là bình thường và quy trình thực hiện?

Bình thường, tinh dịch sẽ có màu trắng sữa hoặc trong, đặc và dính (nhớt), có độ pH (độ axit) khoảng 7,8 đến 8,0 và có thể chứa các tế bào bạch cầu. Các chỉ số được coi là bình thường khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ như sau:

– Tổng thể tích > 2 ml.

– Nồng độ: Ít nhất là 20 triệu tinh trùng/ml.

– Hình thái học: Ít nhất 15% tinh trùng bình thường.

– Độ vận động: Trên 50% tinh trùng chuyển động về phía trước, hoặc 25% chuyển động nhanh trong vòng 1 giờ sau xuất tinh.

– Lượng bạch cầu: Ít hơn 1 triệu/mL.

– Những phân tích sâu hơn (phản ứng giữa tinh trùng và kháng thể) cho thấy số tinh trùng kết dính ít hơn 10% tổng lượng tinh trùng.

Quy trình thực hiện tinh dịch đồ được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Bác sĩ yêu cầu người bệnh lấy một lượng nhỏ tinh dịch để làm xét nghiệm

Các bác sĩ sẽ chỉ định lấy 1 lượng tinh dịch nhất đinh để làm xét nghiệm để xác định các chỉ số hoạt động của tinh trùng

Bước 2: Quan sát đại thể

Mẫu tinh dịch khi được đưa vào phòng xét nghiệm sẽ được đặt trong tủ ấm để đánh giá sự ly giải. Mẫu sẽ ly giải hoàn toàn sau khoảng 15 – 20 phút. Nếu mẫu thử không ly giải hay ly giải không hoàn toàn, có thể nghi ngờ đến bất thường ở tiền liệt tuyến (thường gặp nhất là viêm tiền liệt tuyến).

Sau khi mẫu đã hóa lỏng, người ta sẽ đánh giá tiếp các yếu tố khác, bao gồm thể tích và màu sắc tinh dịch. Bình thường tinh dịch có màu trắng xám, hơi đục và đồng nhất. Nếu tinh dịch có màu vàng thì có thể do lẫn nước tiểu trong quá trình lấy mẫu hay do nhiễm trùng. Những mẫu tinh dịch trong và loãng thường có tinh trùng ít hay thậm chí không có tinh trùng. Những bất thường về thể tích tinh dịch cũng có thể gợi ý đến một số nguyên nhân bất thường. Trung bình, thể tích mỗi lần xuất tinh của người đàn ông khoảng trên 2ml.

Ngoài ra, mẫu tinh dịch còn được đánh giá độ pH. Thông thường, tinh dịch có tính kiềm, với pH dao động trong khoảng 7,2 – 8,4. Trong những trường hợp không có tinh trùng kèm theo mẫu thử có pH 7, nguyên nhân có thể là do tắc ống dẫn tinh. Mẫu thử sau khi được đánh giá đại thể sẽ được quan sát dưới kính hiển vi (vi thể).

Bước 3: Quan sát vi thể

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá tình trạng của tinh dịch để có phương án điều trị hiệu quả

Mẫu thử được đánh giá độ di động, số lượng tinh trùng/ml tinh dịch, tỷ lệ sống,  chết, sự hiện diện của bạch cầu và tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường.

Độ di động của tinh trùng sẽ được đánh giá dưới vật kính 40X. Tùy theo tốc độ di chuyển mà người ta sẽ chia tinh trùng thành 4 nhóm:

– Tinh trùng di động tiến tới, nhanh

– Tinh trùng di động tiến tới, chậm

– Tinh trùng di động tại chỗ

– Tinh trùng không di động

Để tính số lượng tinh trùng trong một ml tinh dịch, sau khi pha loãng tinh dịch với tỷ lệ thích hợp và làm tinh trùng bất động, người ta sử dụng một buồng đếm, bên trong có chia nhiều ô nhỏ. Hình dạng tinh trùng sẽ được quan sát ở vật kính 100X, sau khi được nhuộm bằng phương pháp đặc biệt (Papanicolaou). Các bất thường có thể xuất hiện ở đầu, cổ hay đuôi của tinh trùng.

Bước 4: Chẩn đoán và đưa ra hướng xử trí

Sau khi thực hiện các xét nghiệm và cho kết quả, các bác sĩ sẽ chẩn đoán về tình trạng, khả năng sinh sản ở nam giới. Từ đó đưa ra các biện pháp xử trí tốt nhất, giúp nam giới có thể thực hiện chức năng sinh sản của mình.

Lý do tại sao bạn nên chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà để làm các xét nghiệm tinh dịch đồ?

Khách hàng đến bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà để làm các xét nghiệm liên quan đến sức khỏe sinh sản

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà có hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến hiện đại: Hệ thống máy sinh hóa, máy đo nước tiểu tự động,…

– Quy trình thăm khám và điều trị nhanh gọn, khép kín cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa sẽ cho kết quả thăm khám, chẩn đoán và điều trị tốt nhất.

– Chi phí thăm khám và điều trị hoàn toàn phù hợp cho mọi người

– Dịch vụ tư vấn miễn phí 24/7, thuận tiện – tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

– Thực hiện thanh toán qua bảo hiểm theo quy định chung của Nhà nước.

Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ Hotline 19008083 để được đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí

Tin tức liên quan

VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083