U nhú trong ống sữa

333 08/01/2020

U nhú trong ống sữa là bệnh gì? Bệnh có nguy hiểm không? Trong bài viết này, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà sẽ mang đến những thông tin cần thiết nhất để người bệnh yên tâm trong khám và điều trị bệnh.

U nhú trong ống sữa là gì?

U nhú trong ống sữa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 55

U nhú trong ống sữa là một khối u nhỏ, lành tính không phải ung thư và có nguồn gốc từ khối u trong ống dẫn sữa ở vú. Những khối u này được cấu tạo bởi tuyến và mô xơ, cũng như các mạch máu thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 55. Khi một khối u đơn độc mọc lên ở ống dẫn sữa lớn được gọi là u nhú trong ống tuyến vú đơn độc, bệnh nhân có thể sờ thấy như một cục u nhỏ gây chảy dịch hoặc chảy máu ở núm vú. Trường hợp này khả năng tiến triển thành ung thư vú rất thấp.

Ngược lại, nếu khối u mọc lên trong các ống dẫn sữa nhỏ cách xa núm vú thì u nhú có biểu hiện là một nhóm các khối u nhỏ ở những vị trí xa núm vú. Đây được gọi là đa u nhú, và trường hợp này có nguy cơ cao dẫn đến ung thư vú và phải gặp các bác sĩ chuyên khoa để được chữa trị sớm nhất.

Những triệu chứng và cách điều trị của bệnh u nhú trong ống sữa

Triệu chứng

 Bệnh này không rõ ràng vì vậy bất cứ khi nào nghi ngờ có bệnh cần phải đến bệnh viện gặp các bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân cũng cần thông tin đầy đủ về các bất thường đang gặp phải. 

Thông thường khi mắc u nhú trong ống tuyến sữa có thể khiến vú lớn hơn, xuất hiện một khối u, hoặc đau. Đôi khi khối u không thể sờ thấy được. Nên các bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm siêu âm vú. Xét nghiệm hình ảnh này hiệu quả hơn việc chụp X-quang ngực tiêu chuẩn. 

Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện, bao gồm:

– Sinh thiết vú để kiểm tra các mô tế bào ung thư

– Soi dịch chảy ra ở vú để tìm tế bào ung thư

– Chụp ống dẫn sữa có cản quang, là một phương pháp chụp X-quang, trong đó sử dụng chất cản quang để tiêm vào ống dẫn sữa.

Các bác sĩ chỉ định soi dịch chảy ra ở vú để tìm tế bào ung thư

Điều trị

Khi mắc bệnh này, các bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u nhú và các phần bị ảnh hưởng trong các ống dẫn sữa để đem lại kết quả tốt nhất. Những mô được cắt ra sau đó sẽ được làm xét nghiệm để tìm tế bào ung thư. Nếu xét nghiệm cho thấy có tồn tại các tế bào ung thư trong mẫu mô vừa cắt bỏ, bạn sẽ cần phải được điều trị tiếp theo phác đồ cụ thể cho từng trường hợp bệnh nhân.

Lời khuyên để phòng ngừa bệnh u nhú trong ống sữa

Nhìn chung không có cách nào cụ thể để ngăn chặn u nhú trong ống tuyến vú. Để tăng khả năng phát hiện sớm, chị em phụ nữ chỉ có cách thường xuyên đi kiểm tra vú tại các cơ sở y tế uy tín, tự khám vú hằng tháng và chụp X-quang ở khu vực vú để tầm soát thường xuyên. 

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà là một bệnh viện kiểu mẫu, điển hình theo mô hình PPP (Public- Private Partner) tại Việt Nam, đạt chất lượng hàng đầu về công tác khám chữa bệnh và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Bệnh viện thường xuyên nghiên cứu, phát triển những gói khám khoa học nhằm tầm soát ung thư sớm cũng như tiết kiệm chi phí cho người bệnh. 

Chi phí Gói tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà

Ngoài ra, bệnh viện quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn được hỗ trợ từ các loại trang thiết bị, máy móc hiện đại nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả nhất.

Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà – Hotline 19008083 để được đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí.

 

Tin tức liên quan

VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083