Xét nghiệm trong thai kỳ

520 08/01/2020

Xét nghiệm trong thai kỳ vô cùng quan trọng giúp các bác sĩ xác định được các chỉ số cần thiết để có phương án tối ưu hóa việc chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Trong bài viết này, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà sẽ cung cấp những xét nghiệm cần thiết trong quá trình mang thai mà các mẹ không nên bỏ qua.

Các mốc siêu âm cần thiết trong quá trình mang thai

Mẹ bầu có thể siêu âm 3 lần mỗi lần cách nhau 3 tháng

Mẹ bầu có thể siêu âm 3 lần mỗi lần cách nhau 3 tháng và 1 lần khi sắp đến ngày sinh. Lần đầu vào tuần 10-12 nhằm khảo sát tuổi thai, xác định thai có phát triển bình thường hay không. Lần thứ hai vào tuần 20 – 25 tuần nhằm khảo sát hình dạng của thai. Lần thứ ba vào tuần 30 – 33 nhằm đánh giá mức độ sức khỏe và phát hiện những bất thường của thai.

Các xét nghiệm trong thai kỳ phổ biến

Khi người mẹ bắt đầu mang thai, trong lần khám đầu tiên sẽ được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn và tư vấn về các mốc siêu âm và xét nghiệm trong thai kỳ cần thiết. 

Làm các xét nghiệm máu:

Để đánh giá chính xác, thai phụ sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm máu để kiểm tra xem mình có bị nhiễm virus, chức năng gan, virus viêm gan và HIV hay không. Ngoài ra xét nghiệm xác định nhóm máu phòng khi gặp tình trạng cấp cứu kịp thời có nhóm máu thích hợp để truyền. Mặt khác, khi xét nghiệm sẽ biết thai phụ có thiếu máu không. Nếu huyết sắc tố biểu hiện của bệnh thiếu máu từ đó thai phụ có thể khắc phục bằng cách ăn uống hoặc dùng thuốc.

Xét nghiệm huyết trắng:

Nếu thai phụ bị viêm nhiễm đường sinh dục sẽ dẫn tới sảy thai, sinh non, vỡ ối sớm… chính vì vậy việc xét nghiệm huyết trắng là rất cần thiết để biết rõ bị bệnh gì, chọn cách điều trị thích hợp để không lây bệnh cho trẻ sơ sinh.

Xét nghiệm nước ối:

Việc xét nghiệm nước ối nhằm mục đích xác định nhiễm trùng bào thai và những bất thường về nhiễm sắc thể. Nhiễm trùng bào thai hay thai bất thường nhiễm sắc thể sẽ gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non, dị tật thai. Thủ thuật này không chạm đến thai nhi nhưng có thể dẫn đến sảy thai hay sinh non nhưng mức độ rủi ro chỉ chiếm dưới 1%.

Xét nghiệm đường trong nước tiểu:

Xét nghiệm lượng đường trong nước tiểu để bác sĩ có thể tư vấn chính xác về chế độ dinh dưỡng hoặc có những can thiệp, dùng thuốc cho mẹ bầu để kiểm soát những chỉ số này. Nếu xét nghiệm đường trong nước tiểu dương tính thai phụ có khả năng mắc bệnh tiểu đường và thai nhi có nguy cơ bị một trong những dị tật như: khiếm khuyết ống thần kinh, nứt đốt sống, dị tật về tim thận, thai sẽ lớn (hơn 4,2 kg) gây đẻ khó, trẻ sinh ra sẽ bị suy hô hấp và viêm phế quản.

Xét nghiệm nước tiểu để xác định lượng đường và có những điều chỉnh hợp lý trong chế độ ăn uống của mẹ bầu

Xét nghiệm tìm các bệnh truyền nhiễm:

– Virus gây viêm gan B (và các virus gây viêm gan khác) sẽ lây cho bé sau sinh. Nếu bị viêm, gan sẽ không làm tốt chức năng, dẫn tới thai phụ có thể bị một số bệnh lý khác ảnh hưởng xấu đến thai.

– Lậu, giang mai: Thai phụ nên làm xét nghiệm loại này vì sức khỏe của thai nhi. Nếu làm lây bệnh cho trẻ, trẻ sơ sinh bị nhiễm lậu ở mắt sẽ có thể dẫn đến mù. Nếu xét nghiệm có lậu và giang mai cần chủ động chữa sớm bằng kháng sinh, tránh rủi ro cho trẻ.

– HIV: Nếu mẹ bị nhiễm HIV thì có khoảng 30% trẻ sinh ra bị nhiễm. Nếu xét nghiệm thấy nhiễm HIV thì sẽ có một chế độ chăm sóc đặc biệt hạn chế việc lây lan cho trẻ và những người khác. 

– Xét nghiệm xem thai có bị bệnh Down là tình trạng bất thường nhiễm sắc thể. Biểu hiện là chậm phát triển về mặt tâm thần, có các bất thường ở các cơ quan khác và chưa có cách chữa.

Lưu ý

Các mẹ nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để đảm bảo quá trình mang thai được diễn ra suôn sẻ, an toàn cho cả mẹ và bé. Số lần nên siêu âm không quá 3 lần và được coi là bắt buộc đối với các thai phụ để xác định thai có bình thường hay không. Có loại chỉ cần xét nghiệm một lần và có loại cần phải xét nghiệm thường xuyên. 

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà là địa chỉ thăm khám uy tín cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà – Hotline 19008083 để được đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí.

 

Tin tức liên quan

VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ BẮC HÀ?

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Đăng ký

Đặt hẹn khám chữa bệnh
Tư vấn bác sĩ: 1900 8083